CEO CCO CFO CHRO CMO CPO Là Gì?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH DỊCH VU TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO PHÚC MINH vào lúc 21/12/2021

Giám đốc điều hành (CEO) là gì?

Giám đốc điều hành (Giám đốc điều hành) là người điều hành cao nhất các hoạt động trong một công ty, người có trách nhiệm chính đối với việc đưa ra các quyết định quan trọng của công ty, quản lý các hoạt động tổng thể và nguồn lực của một công ty, đóng vai trò là đầu mối giao tiếp chính giữa hội đồng quản trị (HĐQT) và quá trình vận hành doanh nghiệp cũng như là bộ mặt đại diện của doanh nghiệp đó.

Cùng tìm hiểu về vị trí CEO – Giám đốc điều hành

Vai trò của CEO thay đổi từ công ty này sang công ty khác tùy thuộc vào quy mô, văn hóa và cấu trúc doanh nghiệp của công ty. Trong các tập đoàn lớn, các CEO thường chỉ giải quyết các quyết định chiến lược cấp rất cao và những quyết định định hướng cho sự phát triển chung của công ty. Ở các công ty nhỏ hơn, các CEO thường thực hành nhiều hơn và tham gia vào các chức năng hàng ngày. Giám đốc điều hành tạo nên bản sắc, tầm nhìn và đôi khi là văn hóa của tổ chức của họ.

Vì thường xuyên làm công việc của người đối ngoại, đôi khi các giám đốc điều hành của các tập đoàn lớn trở nên nổi tiếng. Mark Zuckerberg, CEO của Facebook ( FB ), là một cái tên quen thuộc ngày nay. Tương tự, Steve Jobs, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Apple, đã trở thành một biểu tượng toàn cầu đến nỗi sau khi ông qua đời vào năm 2011, một loạt phim tài liệu về ông đã bùng nổ.

Các vị trí Giám đốc chức năng liên quan

Ngoài CEO ra thì có rất nhiều các chức danh đứng đầu các bộ phận chức năng như: CHRO (Giám Đốc Nhân Sự), CCO (Giám Đốc Kinh Doanh), CMO (Giám Đốc Marketing), CFO (Giám Đốc Tài Chính), CPO (Giám Đốc Sản Xuất), COO (Giám Đốc Vận Hành),… Nhóm quản lý cấp cao này được gọi là C-Suite, hoặc C – level.

Lẫn lộn cấp độ C – Giám Đốc

Khi nói đến các vị trí cấp điều hành trong một tổ chức, các chức danh được giao và các chức năng liên quan đến từng vị trí có thể trở nên lộn xộn một cách nhanh chóng. Ví dụ: đối với các tổ chức nhỏ hoặc những tổ chức vẫn đang trong giai đoạn khởi nghiệp hoặc tăng trưởng, Giám đốc điều hành cũng có thể đảm nhiệm vai trò Giám đốc Tài Chính, Kinh Doanh và Vận Hành, v.v. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu rõ ràng, chưa kể đến một nhà điều hành làm việc quá sức. Việc chỉ định nhiều chức danh cho một cá nhân cấp điều hành duy nhất có thể tàn phá tính liên tục của doanh nghiệp và cuối cùng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận dài hạn của doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa CEO và COB

Giám đốc điều hành chỉ đạo các khía cạnh hoạt động của một công ty; hội đồng quản trị giám sát toàn bộ công ty, trong khi người đứng đầu hội đồng quản trị được gọi là Chủ tịch hội đồng quản trị (COB). Hội đồng quản trị có quyền vượt qua các quyết định của Giám đốc điều hành, nhưng chủ tịch hội đồng quản trị không có quyền vượt qua hội đồng quản trị. Thay vào đó, chiếc ghế được coi là ngang hàng với các thành viên khác trong hội đồng quản trị. Trong một số trường hợp, giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị có thể là cùng một người, nhưng nhiều công ty phân chia vai trò này giữa hai người.

Sự khác biệt giữa CEO và CFO

CFO là giám đốc tài chính của một công ty. Trong khi các CEO quản lý các hoạt động chung, các CFO tập trung đặc biệt vào các vấn đề tài chính. Giám đốc tài chính phân tích điểm mạnh tài chính của công ty và đưa ra khuyến nghị để cải thiện điểm yếu tài chính. Giám đốc tài chính cũng theo dõi dòng tiền và giám sát việc lập kế hoạch tài chính của công ty, chẳng hạn như các khoản đầu tư và cấu trúc vốn .

Tác động của việc thay đổi giám đốc điều hành

Khi một CEO mới tiếp quản một công ty, giá cổ phiếu của công ty đó có thể thay đổi vì bất kỳ lý do nào. Tuy nhiên, không có mối tương quan thuận giữa kết quả hoạt động của cổ phiếu và việc công bố một CEO mới.

Tuy nhiên, việc thay đổi Giám đốc điều hành nói chung mang lại nhiều rủi ro mặt trái hơn là rủi ro tăng giá, đặc biệt là khi nó chưa được lên kế hoạch. Ví dụ, giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm dựa trên nhận thức của thị trường về khả năng lãnh đạo công ty của CEO mới. Các yếu tố khác cần xem xét khi đầu tư vào một cổ phiếu đang trải qua sự thay đổi quản lý bao gồm chương trình làm việc của CEO sắp tới; liệu có thể có sự thay đổi trong chiến lược của công ty theo hướng tồi tệ hơn không; và C-suite của công ty đang quản lý giai đoạn chuyển đổi tốt như thế nào.

Các nhà đầu tư có xu hướng thoải mái hơn với các CEO mới, những người đã quen thuộc với sự năng động trong ngành của công ty và những thách thức cụ thể mà công ty có thể phải đối mặt. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ đánh giá thành tích của một CEO mới trong việc tạo ra giá trị cho cổ đông. Danh tiếng của một CEO có thể được phản ánh trong các lĩnh vực như khả năng tăng thị phần, giảm chi phí hoặc mở rộng sang các thị trường mới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo CÔNG TY TNHH FISA 0896560656
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav